Tìm kiếm tin tức
DANH MỤC
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 17/06/2024
Thứ ba ngày 18/06/2024
Thứ tư ngày 19/06/2024
Thứ năm ngày 20/06/2024
Thứ sáu ngày 21/06/2024
Thứ bảy ngày 22/06/2024
Chủ nhật ngày 23/06/2024
Chưa cập nhật lịch công tác
Tìm đường đi

Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 11.028
Truy cập trong tháng 57.730
Truy cập trong năm 302.290
Truy cập tổng 737.087
Truy cập hiện tại 178

Kháng kháng sinh tại Việt Nam
Ngày cập nhật 13/05/2024

Kháng kháng sinh là khả năng của các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng sinh trưởng với sự hiển diện của một loại thuốc mà thông thường có thể giết chết hoạc hạn chế sự phát triển của chúng. Kết quả là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả. Nhiễm trùng do đó trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn và nguy cơ tử vong cao hơn. 

Bởi vì kháng kháng sinh, nên ngày càng có nhiều các bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lao và các bênh do thực phẩm gây nên càng trở nên khó điều trị hơn và đôi khi không thể điều trị được.    

Kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe cộng động trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuốc sống của người dân và sự phát triển tổng thể, bền vững của cả một quốc gia. Việt Nam là một trong những các quốc gia, trong những năm gần đây đã phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng gia tăng của kháng kháng sinh , do việc sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các cấp của hệ thống chăm sóc sức khỏe, trong nuôi trồng thủy sản, trong chăn nuôi và trong cộng đồng.

Ảnh nguồn internet

Phân phối thuốc kháng sinh mà không cần đơn thuốc

Bằng chứng cho thấy 88 – 97% các cửa hàng bán thuốc kê kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ mặc dù điều này đã bị cấm theo luật pháp Việt Nam.

Sử dụng không phù hợp thuốc kháng sinh

Một nghiên cứu tiến hành tại các bệnh viện Việt Nam cho thấy một phần ba số bệnh nhân nội trú đã sử dụng thuốc kháng sinh không hợp lý trong quá trình nhập viện..

Lạm dụng kháng khuẩn và quá mức

Tại Việt Nam, kháng sinh chiếm hơn 50% các thuốc dùng cho người và thông thường được bán tại các nhà thuốc cộng đồng.

WHO nhấn mạnh cần thực hiện các can thiệp giáo dục và thay đổi hành vi nhằm thúc đẩy việc kê đơn, cấp phát và sử dụng thuốc hợp lí; cũng như nâng cao nhận thức về chống kháng kháng sinh. Cụ thể là:

- Khuyến khích các trường y, dược và các đơn vị cung cấp chương trình phát triển chuyên môn liên tục (CPD) tiếp tục nỗ lực giáo dục các bác sĩ và dược sĩ về việc sử dụng kháng sinh hợp lí và thực hành phòng chống nhiễm khuẩn.

- Truyền thông những thông tin liên quan đến hướng dẫn lâm sàng, các phác đồ điều trị cho bác sĩ và hướng dẫn về các biện pháp can thiệp quản lý kháng sinh hiệu quả.

- Tuyên truyền giáo dục người tiêu dùng về sử dụng kháng sinh hợp lý thông qua các chiến dịch truyền thông để thúc đẩy quan điểm của WHO “sử dụng kháng sinh đúng bệnh, đúng liều và đúng chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ”.

- Tuyên truyền, khuyến khích việc “không bán thuốc kháng sinh nếu không có bác sĩ kê đơn” tại các nhà thuốc tư nhân.

Ths Nguyễn Văn Cương - Khoa TTGDSK (Theo WHO)
Tin mới
Xem tin theo ngày  
báo gia đìnhBáo sức khỏe đời sốngTạp chí Y DượcKênh truyền hình sức khỏe và đời sốngTạp chí Y Dược và mỹ phẩmKênh truyền hình sức khỏe và đời sống,