Tìm kiếm tin tức
DANH MỤC
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 17/06/2024
Thứ ba ngày 18/06/2024
Thứ tư ngày 19/06/2024
Thứ năm ngày 20/06/2024
Thứ sáu ngày 21/06/2024
Thứ bảy ngày 22/06/2024
Chủ nhật ngày 23/06/2024
Chưa cập nhật lịch công tác
Tìm đường đi

Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 11.043
Truy cập trong tháng 57.745
Truy cập trong năm 302.305
Truy cập tổng 737.102
Truy cập hiện tại 181

Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tháng Năm Nhớ Bác.
Ngày cập nhật 18/05/2024

Nhân Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024) mà nhân dân thường gọi một các tên rất gần gủi, thân thương đầy quý trọng “Bác Hồ”, Vị Cha già kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, một lãnh tụ vĩ đại suốt đời vì nước vì dân, một danh nhân văn hóa thế giới… Nhớ lại những lời dạy của Bác Hồ dành cho ngành Y tế Việt Nam rất giản dị, sâu sắc mà khoa học, mang tính định hướng chiến lược, đã trở thành tài sản vô giá, mãi đến ngày nay vẫn còn giá trị.

Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Bác Hồ rất nhiều lần làm việc với lãnh đạo, cán bộ ngành Y tế và khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bác luôn thăm hỏi, quan tâm, viết thư động viên và căn dặn đội ngũ thầy thuốc, các y/bác sĩ, y tá, hộ lý, lao công…  Y tế là một ngành đặc thù có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sinh mạng con người, vì vậy theo Bác, người thầy thuốc vừa phải có đức, vừa phải có tài, đội ngũ thầy thuốc cần thường xuyên học tập nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp để tiến bộ, phải luôn rèn luyện, trau dồi tư tưởng đạo đức chính trị, đạo đức nghề nghiệp, người Cán bộ Y tế phải yêu nước, yêu dân, yêu nghề.

 Sinh thời, Bác Hồ đặc biệt quan tâm tới việc chăm lo sức khỏe cho người dân, Bác nhấn mạnh: "Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ". Việc chăm lo, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ cao cả của người Thầy thuốc. Ngày 27-2-1955, trong thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế, Bác vừa dành tình cảm tốt đẹp vừa thay mặt Đảng, Chính phủ trực tiếp giao nhiệm vụ cho ngành Y tế nước nhà: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ phải chăm sóc, yêu thương người bệnh như anh em ruột của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. ”Lương y phải như Từ mẫu” câu nói đó rất đúng”

Trong thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế toàn quốc, tháng 6/1953, Người cũng chỉ rõ: Phòng bệnh cũng cần thiết như trị bệnh, để làm tròn nhiệm vụ, người Cán bộ y tế cần phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân. Các thầy thuốc phải có lương tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả đối với bệnh nhân. Có thể nói, lương tâm đối với người bệnh là cơ sở để hình thành những đức tính cần thiết của người thầy thuốc.

Trong bức thư gửi Hội nghị Quân Y tháng 3/1948 Bác viết: "Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu…”. Bởi để chữa trị bệnh tật tận gốc thì không chỉ nhìn vào những vết thương bề ngoài. Những vấn đề về tinh thần, tình cảm càng cần phải được quan tâm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như y đức của người thầy thuốc. Khi gặp "một số anh em quân nhân không được trấn tĩnh, người thầy thuốc nên lấy lòng nhân loại và tình thân ái mà cảm động, cảm hóa họ".

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và nhiều mô hình hoạt động thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từng bước tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, tự giác tu dưỡng rèn luyện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, xây dựng hình ảnh đẹp của người Cán bộ y tế trong lòng nhân dân.

Sự hy sinh thầm lặng, những hình ảnh các y/bác sĩ ngày đêm giành giật sự sống cho người bệnh trong cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19, trong các bệnh viện, tại các cơ sở Y tế... là minh chứng của các thầy thuốc Việt Nam luôn tận tụy, hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe của nhân dân. Nhớ ơn Bác Hồ, những người Thầy thuốc Việt Nam đã và đang làm sáng mãi phẩm chất cao quý theo lời dạy của Bác “Thầy thuốc như Mẹ hiền”, xứng đáng với tình cảm tốt đẹp của Bác Hồ dành cho ngành Y tế Việt Nam.

Chí Hùng (Tổng hợp)

       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
báo gia đìnhBáo sức khỏe đời sốngTạp chí Y DượcKênh truyền hình sức khỏe và đời sốngTạp chí Y Dược và mỹ phẩmKênh truyền hình sức khỏe và đời sống,